THIẾT KẾ NHÀ ỐNG HỢP PHONG THỦY: CỔNG CỬA, HÀNH LANG, CÁC PHÒNG

Cỡ chữ

Phong thủy nhà phố, chiều dài theo phong thủy, chiều rộng hành lang, phong thủy mái, cổng cửa, mặt tiền, phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp.

1. CÁCH THIẾT KẾ XÂY NHÀ PHỐ HỢP PHONG THỦY

Nhà phố là loại hình nhà phổ biến đặc biệt ở khu vực thành thị với diện tích xây dựng hạn chế, thường là đất phân lô mặt phố. Vì vậy, việc thiết kế các mẫu nhà phố là giải pháp duy nhất cho không gian nhà hẹp chiều ngang, chiều sâu lớn. Đặc trưng của các thiết kế nhà phố là đa phần chỉ có 1 mặt tiền, xung quanh bị bao bọc áp sát bởi các căn nhà khác. Cho nên không gian nhà phố thường hạn chế về khả năng lấy sáng và gió và phong thủy sẽ thiếu cân đối, hài hòa nếu như không biết cách lựa chọn thiết kế nhà phố hợp phong thủy. Vì vậy việc xem phong thủy nhà phố đẹp là cần thiết để bạn có những cách bố trí phong thủy cho nhà phố hợp mang lại tài vận tốt lành, tránh phạm những kiêng kỵ.  Công ty thiết kế nhà giá rẻ tại hải phòng sẽ chia sẻ bí quyết thiết kế nhà phố theo phong thủy hút lộc tài và không gian hợp lý, tiện ích trong sinh hoạt.

THIẾT KẾ NHÀ ỐNG HỢP PHONG THỦY: CỔNG CỬA, HÀNH LANG, CÁC PHÒNG - Ảnh 1

Xem phong thủy nhà phố đẹp giúp mang lại tài vận, vượng gia cùng thiết kế nhà phố tại hải phòng

2. PHONG THỦY MẶT TIỀN NHÀ PHỐ

Mặt tiền nhà ở là diện mạo của toàn bộ căn nhà và xét trên phương diện phong thủy mặt tiền nhà phố có thể ảnh hưởng tới công danh, tài lộc, cuộc sphố của gia chủ và các thành viên của gia đình. Do đó, việc xem phong thủy mặt tiền nhà phố để có cách bố trí phù hợp là cần thiết. Khi trang trí mặt tiền nhà phố phong thủy cần lưu ý các vấn đề sau:

Bố trí hài hòa các chi tiết và đặc biệt tránh trang trí quá cầu kỳ phức tạp khiến cho nó không đạt được thẩm mỹ và tạo nên vận khí không tốt cho gia chủ.

Việc trang trí mặt tiền nên quan tâm tới các hình thế chuẩn thẩm mỹ và đảm bảo phù hợp với hình dạng theo ngũ hành với tuổi mệnh gia chủ như: mệnh thủy (lượn sóng, mệnh hỏa nhọn) tránh nặng nề… Đặc biệt tránh trang trí, sơn màu… mà khi nhìn vào nó các hình dạng không may mắn như: chữ L ngược, chữ X, tam giác, chữ Z vì đây là các hình thế không tốt về mặt phong thủy nhà ở.

Cân đối kỹ lưỡng với khung cảnh xung quanh: phù hợp với địa hình, địa thế, cây xanh… để không gian mặt tiền nhà phố trở nên sinh động, hấp dẫn và cân bằng không gian, tốt cho vận phong thủy.

3. KÍCH THƯỚC NHÀ PHỐ THEO PHONG THỦY

Chiều rộng nhà phố, chiều dài nhà phố theo phong thủy hay bao nhiêu là tốt? Phong thủy trong xây dựng nhà phố theo quan niệm truyền thphố cần được tính toán kỹ lưỡng từ tổng thể diện tích dài rộng của căn nhà, từng không gian phòng ngủ, thờ, khách, bếp, chiều rộng hành lang nhà phố…

Bởi trong quan niệm phong thủy thì kích thước nhà ở ảnh hưởng đến yếu tố may mắn, tài vận của căn nhà. Thậm chí kích thước cột kèo, cửa chính, phụ, cửa sổ cũng được tính toán để đảm bảo có được chiều dài, chiều rộng chuẩn nhất. Vì vậy, phong thủy xây dựng nhà phố trước đây được tính toán rất kỹ về yếu tố chiều rộng, chiều dài, chiều cao… theo cách sau:

Kích thước nhà ở nói riêng và kích thước chiều rộng, dài nhà phố theo phong thủy được tính dựa theo đơn vị đo chiều dài là bước. Trong đó 1 bước = thước 5 tấc, 1 thước = 0.4m tương đương với 1 bước = 1.8m theo thước gỗ của bộ công thời cổ đại.

Trong đó, mỗi bước sẽ tương ứng với 1 trực trong 12 trực đó là: 1 bước trực Kiến, tương tự từ 1 đến 12 bước là các trực: 1 Kiến, 2 Trừ, 3 Mã, 4 Bình, 5 Định, 6 Chấp, 7 Phá, 8 Nguyên, 9 Thành, 10 Thu (Thâu), 11 Khai, 12 Bế.

Trong đó mối trực có ý nghĩa khác nhau, có trực tốt và có trực xấu và thường chiều rộng, chiều dài nhà phố theo phong thủy được tính dựa vào:

  • Chiều dài nhà phố theo phong thủy: số bước trong nhà hợp với trừ, định, chấp, nguy, khai, kiến sẽ may mắn.
  • Chiều rộng nhà phố: không phạm các trực  mãn, bình, thu, bế

Dựa vào tính toán quy đổi theo đơn vị bước cổ xưa thì được quy đổi ra đơn vị “mét” thước đo hiện đại thì (chiều sâu) chiều dài nhà chuẩn phong thủy, mang thịnh vượng, may mắn là: 3.6m, 9m, 10.8m, 14.4m, 19.8m. Hoặc trong điều kiện thực tế nếu không đạt được các kích thước đẹp nhất trên thì chỉ cần tính toán để không phạm phải các trực Mãn, Bình, Thu (Thâu, Bế).

Hiện nay, các thước đo chiều dài kéo cũng có ghi gõ các trực trên thước để người dùng không phải vất vả tính toán quy đổi mà có thể đo ngay ra được các kích thước chiều dài chiều rộng nhà đẹp nhất.

Mặt khác, hiện nay với nhiều người kích thước chiều rộng, chiều dài nhà phố hay các loại nhà khác theo phong thủy không còn quá quan trọng mà chỉ cần đảm bảo tính thẩm mỹ, hợp với với kích thước đất xây dựng thực tế và chỉ cần chú ý đến kích thước thông thủy trong nhà  (kích thước cửa cổng, giếng trời) là đã đảm bảo về phong thủy.

4. PHONG THỦY MÁI NHÀ PHỐ

Mái nhà không chỉ có chức năng che mưa, che nắng và tăng tính thẩm mỹ cho không gian mà còn có thể tạo ra nền tảng phong thủy tốt cho nhà ở. Phong thủy mái nhà được xem là nơi có thể tụ khí nên ảnh hưởng tới cuộc sphố, vận mệnh của các thành viên trong nhà. Vì vậy, trong phong thủy nhà phố cấp 4, 2 tầng… sẽ không chỉ quan tâm tới vấn đề thẩm mỹ, tính năng mà sẽ cần có được thiết kế mái hợp phong thủy.

Dưới góc độ phong thủy khi xây nhà phố thì mái nhà khá quan trọng và đánh giá dựa trên tương quan mái nhà với căn nhà và độ nhọn của mái. Theo phong thủy ngũ hành, nhà và mái nhà có tương quan khá tốt bởi mái nhà là hành Hỏa còn không gian nhà phía dưới là hành Mộc, mà Mộc sinh Hỏa thì khá tốt.

Vì vậy, độ nhọn của mái sẽ có tác động đến phong thủy mái nhà phố, mái không nên quá nhọn khiến Hỏa quá vượng (hỏa khí xung thiên), dễ gây căng thẳng trong gia đình, tâm lý nóng vội. Độ dốc của mái nhà hợp lý nên dưới 45 độ là tốt nhất.

THIẾT KẾ NHÀ ỐNG HỢP PHONG THỦY: CỔNG CỬA, HÀNH LANG, CÁC PHÒNG - Ảnh 2

Mẫu thiet ke nha pho hai phong đơn giản hút mắt

5. CỔNG, CỬA NHÀ PHỐ HỢP PHONG THỦY

Những nhà phố đẹp theo phong thủy không thể không tính toán đến yếu tố cổng và cửa nhà đảm bảo các tiêu chí phong thủy bởi nó là nơi đón nhận năng lượng cho toàn bộ không gian. Tuy nhiên, do mặt bằng không gian xây dựng nhà phố rất khó để thay đổi hướng cửa, cổng nhà phố nhà theo phong thủy bởi chỉ có 1 mặt tiền hoặc nhiều nhất là 2 mặt tiền để mở cửa. Do vậy, việc bố trí phong thủy cổng nhà phố, cửa nhà phố phải được tính toán kỹ và dựa trên các nguyên tắc sau:

- Cửa nhà phố không nên giphố nhau ở tất cả các tầng vì mỗi không gian nhà ở sẽ có hướng hút khí khác nhau, gió trên cao lớn, hay bị che lấp. Vậy nên bố trí cửa theo thực tế không nên theo khuôn mẫu giphố nhau ở bất cứ tầng nào.

- Cửa nhà phố hợp phong thuỷ cần tránh mở các cửa đối diện nhau, thẳng nhau. Đặc biệt là có tới 3 bộ cửa thẳng nhau sẽ khiến tạo nên phố hút khí gây mất căn bằng âm dương.

- Lựa chọn kích thước cửa khác nhau theo từng không gian phòng như nên bố trí chiều dài, chiều rộng cửa chính nhà phố lớn hơn so với các cửa phòng ngủ, phòng làm việc... Cửa nhà phố khu vực cầu thang, hành lang,lối vào phòng tránh mở nhiều cửa hoặc kích thước cửa rộng quá dễ hút gió quá mức.

THIẾT KẾ NHÀ ỐNG HỢP PHONG THỦY: CỔNG CỬA, HÀNH LANG, CÁC PHÒNG - Ảnh 3

thiết kế nhà phố ở hải phòng hợp phong thủy

Bố trí cửa nhà phố hợp phong thủy cần tránh việc dối diện cửa cổng với nhau

- Cửa phòng thờ tránh thẳng với sân phơi, giặt giũ

- Phòng ngủ có cửa ra ban công nên bố trí cửa ở cuối chân giường

- Cửa ra vào phòng vệ sinh tránh mở ngay ở đầu giường, hay phòng ăn...

- Cửa bếp tránh thẳng với miêng bếp nấu

- Cửa phòng thờ mà bước thẳng ra sân phơi hoặc nơi giặt giũ thì vừa thiếu tôn nghiêm lại không phù hợp khi sử dụng.

- Nhà phố có sân rộng thì cổng nhà phố và cửa chính nên tránh thẳng hàng mà nên bố trí lệch nhau.

- Nếu bố trí nhà để xe trước nhà phố nên làm thêm của phụ hoặc rào thấp để tạo sự tắc biệt không gian và giúp tăng khí tốt, giảm tác động xấu từ khu vực để xe, khí thải không tốt về phong thủy.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý đến kích thước cửa thông thủy có chiều dài rộng theo quy tắc phong thủy thước lỗ ban để có thể chọn được kích thước cửa tốt nhất.

6. THIẾT KẾ CẦU THANG NHÀ PHỐ 

Cầu thang là một trong những yếu tố quan trọng trong thiết kế nhà cửa bởi nó được xem là điểm tụ khí của không gian. Vì vậy trong phong thủy cầu thang nhà phố sẽ cần quan tâm đến chiều dài cầu thang nhà phố tức số bậc như thế nào là chuẩn theo phong thủy.

Đối với nhà phố khu vực giữa nhà nên tránh đặt cầu thang: Khu vực trung cung (giữa nhà)đây là khu vực thuộc hành thổ và cai quản các cung còn lại trong. Trong khí đó, cầu thang đi lên thuộc tính hành Mộc khắc Thổ (trung cung) nên tránh. Cầu thang nhà phố hợp phong thủy nên bố trí theo chiều dọc nhà để tiết kiệm không gian và hợp phong thủy.

Cách xây nhà phố theo phong thủy thì vấn đề cầu thang sẽ được áp dụng theo quy tắc tính bậc cầu thang cho nhà ở với bất cứ loại nhà. Theo phong thủy nhà ở sổ bậc cầu thang nhà ở nên thuộc cung “sinh” là tốt nhất. Quy ước cách tính bậc cầu thang đó là: Bậc 1 Sinh, 2 lão, 3 bệnh, 4 tử và hết vòng thì quan Lại. Nói cách khác công thức tính bậc cầu thang phong thủy cho nhà phố, nhà biệt thự, nhà vuông.. sẽ như nhau đó là: 4n+1.

Nhưng cần lưu ý cần nhớ khi chọn số bậc cầu thang đối với nhà nhiều tầng đó là tránh bậc sinh quá nhiều bởi sinh quá nhiều thì thành sát khí. Ví dụ như nhà 5 tầng và mỗi tầng đều 21 bậc cầu thang thì tổng công là 84 bậc lại trở thành tử. Do đó có thể từ tầng 1 lên tầng 2 là sinh, từ tầng 2 lên tầng 3 là lão thay vì chỉ chọn cung sinh toàn bộ.

THIẾT KẾ NHÀ ỐNG HỢP PHONG THỦY: CỔNG CỬA, HÀNH LANG, CÁC PHÒNG - Ảnh 4

Mẫu thiết kế, bố trí cầu thang nhà phố hợp phong thủy, tránh xung kỵ

Ngoài yếu tố số bậc thì cũng cần tính toán đến cách bố trí bậc cầu thang lên xuphố thuận lợi thoải mái, an toàn khi sử dụng theo khoa học:

  • Độ dốc cầu thang không quá dốc: nên tính theo tính theo công thức 2h + b = 60cm (h là chiều cao bậc thang; b chiều rộng bậc thang). Thường độ cao của bậc cầu hang là từ 15c - 18cm và bề rộng của mặt bậc cầu thang 24 - 30cm.
  • Chiều rộng cầu thang: 0,9 đến 1,2m

7. GIẾNG TRỜI NHÀ PHỐ TRONG PHONG THỦY

Đặc trưng của nhà phố là xây trên diện tích đất phân lô là chủ yếu, hẹp ngang và chiều dài sâu vì thế mặt tiền nhỏ, lấy thoáng kém và xung quanh thường bao bọc bởi các nhà khác nên chỉ có 1 hoặc 2 mặt tiền, mà đa phần là 1 mặt tiền giáp đường phố.

Vì vậy, trong thiết kế nhà phố phong thủy sẽ cần quan tâm tới vấn đề lấy sáng và gió để cân bằng âm dương, mang thêm ánh sáng tự nhiên, vượng khí vào trong nhà. Bởi vậy thiết kế nhà phố hợp phong thủy nên cố gắng bố trí giếng trời, đặc biệt là những căn nhà phố nhỏ, không có sân vườn ở trước hoặc sau.

Việc thiết kế giếng trời cho nhà phố có thể bố trí ở trong nhà gần cầu thang nhưng không nên bố trí ở khu vực trung tâm nhà ở mà có thể lùi sau một chút hoặc có thể là ra giáp tường phía sau nhà.

7/10 105 bài đánh giá
0904.112244
zalo icon