Cách kết hợp màu sắc trong nội thất

Đăng lúc 10:18:36 ngày 04/06/2020 | Lượt xem: 765 | Cỡ chữ

Việc kết hợp màu sắc trong nội thất ngoài việc dựa theo sở thích cá nhân, bản mệnh của gia chủ… thì còn tuân theo một số nguyên tắc phối màu.

Điều này khiến cho không gian sống và làm việc của bạn trở nên hài hòa và dễ chịu hơn. Có một số nguyên tắc cơ bản về kết hợp màu sắc trong nội thất. Chúng ta có thể tham khảo như sau.

KẾT HỢP MÀU SẮC TRONG NỘI THẤT THEO TỶ LỆ 60-30-10

Tỷ lệ hài hòa thường gặp là 60% cho gam màu chủ đạo, 30% gam màu bổ sung và 10% cho màu tạo điểm nhấn

  •  Với 10% còn lại, bạn có thể thỏa sức chơi đùa với màu sắc. Thử sức với nhiều gam màu hay chất liệu khác nhau. Tất nhiên, bạn không nhất thiết phải tuân thủ tuyệt đối tỷ lệ này, bạn có thể bỏ qua việc trang trí ở phần 10% này. Nhưng đôi khi chỉ một chút nhấn nhá lại khiến căn phòng của bạn trở nên thú vị và bớt nhàm chán
  •  30% màu sắc trong phòng đến từ đồ nội thất lớn như bàn ghế hay đèn chiếu sáng. Đây chính là phần tạo điểm nhấn cho căn phòng, nên hãy đặc biệt chú ý việc chọn tông màu sao cho bắt mắt.
  •  60% màu sắc của căn phòng là màu tường, sàn, thảm trải sàn hay màu của những món đồ nội thất lớn. Đây cũng là tông màu chủ đạo cho căn phòng.

Phố màu tối giản nhưng cực kì bắt mắt

Nhưng đôi khi, chúng ta cũng không cần quá cứng nhắc khi kết hợp quy tắc này mà có thể xê dịch một chút thành 4 gam màu theo tỷ lệ 60 – 15-15-10.

CHỌN MÀU SẮC THEO PHƯƠNG HƯỚNG

Màu sắc nội thất cần lựa chọn cũng phải phù hợp với điều kiện ánh sáng, nhiệt độ thường trực của căn phòng để khiến người ở cảm tháy dễ chịu hơn.

  • Phòng hướng Đông Nam, Tây Nam có ánh sáng và nhiệt độ ổn định. Nên két hợp nội thất màu pastel nhẹ nhàng giúp cân bằng những yếu tố khác trong phòng
  • Căn phòng hướng Bắc – Nam cần màu sắc ấm nóng, bởi đặc tính thiếu ánh sáng mặt trời
  • Phòng khách hướng Đông Bắc hứng gió mùa vào mùa đông. Nên lựa chọn những gam màu nóng ấm như hồng nhạt, cam nhạt,
  • Phòng hướng Tây Bắc hay chịu ánh sáng gay gắt vào nửa ngày sau. Phù hợp với những nội thất có gam màu lạnh như xanh rêu, xanh nước biển..

QUY TẮC SÁNG ĐẾN TỐI THEO CHIỀU DỌC

Việc kết hợp màu sắc trong nội thất theo quan điểm mô hình không gian sống tự nhiên

  • Màu tối cho sàn, tương tự như mặt đất
  • Màu trung tính cho tường giống như cây cối, nối đồi
  • Màu sáng cho trần nhà giống như bầu trời

--> Xem thêm: Dịch vụ thiết kế biệt thự tại hải phòng

Phương pháp này có tác dụng cân bằng màu sắc cho không gian. Tạo cảm giác không gian được mở rộng và gần gũi với quy luật tự nhiên.

KẾT HỢP MÀU SẮC NỘI THẤT DỰA THEO GAM MÀU CHỦ ĐẠO

Đó là việc kết hợp màu sắc tương tự giữa nội thất, của tường, trần và sàn nhà. Cách phối màu này tạo cảm giác yên tĩnh. Có thể áp dụng cách này cho phòng ngủ hoặc góc thư giãn.

Việc lựa chọn và kết hợp màu sắc trong nội thất theo màu yêu thích của cá nhân là không sai. Nhưng cũng cần tránh chọn những nội thất lớn có màu sắc quá nổi bật nhưng bàn ghế, sofa, tủ. Vì sẽ gây cảm giác nặng nề về màu sắc.

Thay vào đó hãy chọn nội thất có cùng gam màu nhẹ nhàng. Và tạo ra một vài điểm nhấn màu mạnh ở các chi tiết nhỏ như gối, khăn trải bàn, đèn bàn… Sẽ khiến cho căn phòng bớt đơn điệu hơn.

10/10 255 bài đánh giá
0904.112244
zalo icon