Thiết kế phòng Thờ sao cho chuẩn - đẹp nhất

Đăng lúc 15:46:28 ngày 10/10/2020 | Lượt xem: 452 | Cỡ chữ

Trừ những gia đình theo đạo thì Tại Việt Nam phòng thờ là một nét truyền thống không thể bỏ qua. Để bố trí phòng thờ hợp lý, đẹp, hợp phong thủy là mối quan tâm hàng đầu của các gia chủ. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp lại các cách bố trí phòng thờ đẹp và những mẫu phòng thờ hợp với các thiết kế nội thất trong gia đình.

1. Hướng phòng thờ chuẩn nhất

Đối với thiết kế nhà phố, nơi có diện tích sử dụng khá linh hoạt giữa các tầng thì cách bố trí phòng thờ đẹp nhất là ở tầng trên cùng của nhà. Nơi đây sẽ là nơi tôn nghiêm, trang trọng, không phạm vào phong thủy. Và khi đặt tại tầng trên cùng, gia chủ xin lưu ý không đặt chung với các phòng sinh hoạt riêng của gia đình. Nhất định phải đặt phòng thờ trong 1 căn phòng riêng – bảo đảm tính tôn nghiêm của căn phòng. Nhiều gia đình mong muốn đặt ban thờ dưới tầng 1, điều này là không nên do phía dưới tầng 1 không thông thoáng, nhang khói khó thoát. Nhưng có thể Nhà Đep sẽ cùng quý vị đưa ra những giải pháp để khắc phục những điều này!

Thiết kế phòng Thờ sao cho chuẩn - đẹp nhất - Ảnh 1

2. Màu sắc và kích thước ban thờ như thế nào là hợp lý

Trước tiên về màu sắc, phòng thờ là nơi tôn nghiêm, trang trọng. Quý gia chủ cần lựa chọn những màu trung tính, không tối, không sáng. Tại phòng thờ chỉ cần trang bị từ 2-3 đèn chiếu sáng. Bởi phòng thờ là nơi cần tịnh âm, không phải nơi u mê không rõ ngày đêm hay lòe loẹt sắc màu.

Thứ hai, về kích thước. Có hai loại ban thờ phổ biến tại Việt Nam đó là bàn thờ treo và tủ thờ. Các ban thờ trong phòng thờ đẹp sẽ được thiết kế và đo đạc theo thước riêng là thước Lỗ Ban trong phong thủy. Gia chủ nên thiêt kế ban thờ theo chiều cao trung bình của các thành viên trong gia đình. Không nên đặt cao quá, phải leo trèo. Không nên đặt thấp quá, dễ va chạm.

3. Cách bố trí phòng thờ đẹp

Túc thờ ông bà tổ tiên của người Việt Nam là hết sức quan trọng. Nằm ở vấn đề tâm linh nen là càng khiến các gia đình cẩn trọng. Hơn nữa, trong phong thủy, cách bố trí phòng thờ sẽ ảnh hưởng tới 80% giá trị phong thủy trong nhà. Dưới đây là những lưu ý bố trí phòng thờ đẹp trong gia đình. Còn đối với thiết kế nội thất chung cư, với diện ích sử dụng hạn chế hơn. Gia chủ nên đặt ban thờ nơi phòng khách và bố trí nội thất sao cho thông thoáng khí. Tránh nơi lộng gió hay ánh nắng chiếu thẳng vào ban thờ vì đây là một không gian cần tịnh âm. Đối với nhà có diện tích nhỏ, không có phòng thờ riêng hoặc chung cư, Thiết kế nhà hải phòng sẽ giới thiệu đến quý gia chủ các mô hình bàn thờ treo hoặc các ban thờ có kích thước nhỏ để có thể hòa hợp với diện tích cũng như thiết kế tổng thể của căn nhà. 

Thiết kế phòng Thờ sao cho chuẩn - đẹp nhất - Ảnh 2

Hướng phòng thờ đẹp cần có hướng tốt với chủ nhà. Để gia chủ gặp được may mắn trong cuộc sống và tốt về cả tài lộc và sức khỏe, Nhà Đẹp khi thiết kế nội thất sẽ tham khảo ý kiến các chuyên gia phong thủy để gia chủ co thể yên tâm về cách bố trí căn nhà.

4. Trang trí phòng thờ trang nghiêm và cung kính

Phòng thờ luôn luôn phải sạch sẽ, ngăn nắp thể hiện sự tôn kính với bề trên. Gia chủ nếu có điều kiện về thời gian, nên lau chùi ban thờ bằng nước rượu gừng. Không nên tự ý xê dịch bát hương, ảnh thờ vì như vậy sẽ bị tính là động ban thờ – điều cấm kỵ.

Thiết kế phòng Thờ sao cho chuẩn - đẹp nhất - Ảnh 3

Gia chủ nên bố trí thêm một tủ thờ nhỏ phía dưới để có thể đặt mâm cơm, quà bánh thắp hướng mỗi dịp lễ. Không được phép đặt đồ thờ cũng thẳng xuống đất.

Bày trí bàn thời đẹp là phải nghiêm trang, không u tịch. Gia chủ nên nhớ, đây là ban thờ gia đình, không phải Đền, Miếu hay Phủ, Am. Các vật dụng không phải dùng để thờ cúng thì không nên đặt lên ban thờ. Các vật dụng khác như đèn nến, bát hương, lọ hoa nên đặt sao cho cân đối với nhau.

5. Điều tối kỵ khi tại phòng thờ

Gia chủ không nên đặt bàn thờ đối diện với cửa chính vì sẽ làm cho năng gió chiếu thẳng vào ban thờ khiến ban thờ bị nhiễm quá nhiều dương khí.

Thứ 2, không được đặt hướng ban thờ ngược với hướng nhà. Điều này khiến gia đình dễ xung đột hay tệ hơn là gia đình sẽ hiếm muộn con.

Thứ 3, không nên đặt ban thờ dưới chân cầu thang hoặc dưới xà ngang vì sẽ khiến gia định bị áp lực, sức khỏe xa xút, gia đình có người hay đau đầu.

Thứ 4, không đặt gương đối diện với ban thờ. Điều này dễ gây hung khí bay đên ban thờ.

8/10 150 bài đánh giá
0904.112244
zalo icon