cách tính chi phí xây nhà giúp tiết kiệm tối đa cho một căn nhà như ý

Đăng lúc 11:09:10 ngày 08/09/2020 | Lượt xem: 847 | Cỡ chữ

Nhiều người thường rất lo lắng về cách tính tiền xây nhà trước khi thi công. Vì sao ư? Bởi điều này không những đảm bảo rằng bạn sẽ có căn nhà như ý mà còn tránh hiện tượng chi trội không cần thiết. Tuy nhiên, bạn cũng nên biết là chi phí xây nhà có thể chênh lệch tuỳ thuộc vào nhà thầu, vị trí địa lý và giá lao động tại địa phương. Đôi khi, hiện tượng khan hiếm nguyên vật liệu cũng có thể đẩy giá thành lên rất cao, đặc biệt là khi nhà bạn sử dụng gỗ cây. Hãy cùng Công ty thiết kế nhà tại hải phòng Tìm hiểu về cách tính chi phí xây nhà giúp tiết kiệm tối đa cho một căn nhà như ý 

Chỉ với những bước tính sau chính bạn đã có thể tự mình dự trù kinh phí một cách gần như chính xác cho ngôi nhà mơ ước của mình.

Lưu ý khi tính chi phí xây nhà

Chi phí xây nhà gồm những khoản nào, dự trù bao nhiêu chắc hẳn là vấn đề nan giải đối với những ai đang có ý định xây nhà. Nắm được cách tính chi phí xây nhà là bạn đã hoàn thành được 50% quá trình hoàn thiện ngôi nhà trong mơ của mình.

cách tính chi phí xây nhà giúp tiết kiệm tối đa cho một căn nhà như ý - Ảnh 1

Chi phí xây dựng nhà bao gồm nhiều yếu tố

Mặc dù vây, bạn cũng đừng nên bị “hù doạ” mà lo lắng về bài toán có vẻ hóc búa này. Hãy làm mọi thứ từng bước chậm rãi và chắc chắn và mọi chuyện đâu sẽ vào đấy. Dựa trên hồ sơ thi công, bạn có thể lên kế hoạch thi công hoàn chỉnh, việc còn lại là nằm ở nhà thầu lên dự toán chi tiết công trình. Nếu đồng ý, bạn có thể tiến hành thi công với hạn chế rủi ro.

Cách tính chi phí xây nhà giúp tiết kiệm tối đa cho một căn nhà như ý 

Với các bước này, bạn có thể áp dụng cho hầu hết các kiểu nhà và cách tính chi phí xây nhà cấp 4 hay các kiểu nhà khác cũng gần tương tự.

Bước 1: Cách tính diện tích:

Diện tích thi công là cái mà gia chủ nắm bắt kỹ nhất. Một trong những tiêu chí quan trọng nhất để tính giá thành xây nhà chính là diện tích thi công. Bạn muốn xây bao nhiêu tầng lầu thì giá cả sẽ tăng lên bấy nhiêu. Tuy nhiên, nếu như bạn muốn xây thêm các khu vực phụ như sân thượng hay hiên nhà thì chắc chắc mức chi phí bỏ ra sẽ phải khác. 

Để tiện tham khảo, chúng tôi xin trình bày với bạn một trong những cách tính diện tích phổ biến nhất hiện nay như sau:

  • Tầng trệt: 100% 
  • Sân: 50%
  • Mái: 30% nếu là mái tôn, 50% cho mái bằng và mái ngói là 70% 
  • Tầng lầu: 100%/ lầu (bao nhiêu lầu thì nhân lên bấy nhiêu) 

cách tính chi phí xây nhà giúp tiết kiệm tối đa cho một căn nhà như ý - Ảnh 2

Sơ đồ tính chi phí dựa trên diện tích

Bước 2: Cách tính chi phí xây nhà dựa trên mét vuông:

Sau khi đã tính được diện tích, chi phí xây nhà sẽ được dựa trên mét vuông để tính toán. Phương pháp này đang rất được ưa chuộng vì nó khá đơn giản mà lại nhanh chóng. Hiện nay có rất nhiều công ty xây dựng sẵn sàng đăng lên website của mình giá cả thi công để khách hàng tiện tham khảo trước khi liên hệ. Lưu ý là bạn phải tính phần diện tích của tất cả phòng ốc trong nhà, bao gồm các tầng lầu (nếu có) và thậm chí là mái hiên, sân thượng theo phần trăm diện tích đã nêu ở trên.

cách tính chi phí xây nhà giúp tiết kiệm tối đa cho một căn nhà như ý - Ảnh 3

Mẫu nhà đẹp tại hải phòng độc lạ

Nhìn chung, giá xây phần thô áp dụng cho nhà phố và biệt thự tại thành phố lớn hiện nay dao động vào khoảng 2.900.000 – 3.300.000 VNĐ/ mét vuông xây dựng. Trong khi đó, giá xây nhà trọn gói có thể từ 4.400.000 – 7.200.000 VNĐ/ mét vuông tuỳ theo qui mô công trình và chủng loại vật tư yêu cầu.

Bước 3: Tính chi phí làm móng nhà:

Trên thực tế hẳn ai cũng đều biết rằng phần móng là một bộ phận tối quan trọng của căn nhà vì nó chịu toàn bộ tải trọng của kiến trúc bên trên. Do đó, việc tính toán chi phí cũng sẽ phức tạp hơn. Nếu phần móng của bạn làm đơn giản như móng băng một thì công thức tính có thể được tham khảo như sau: 

  • Móng cọc (khoan nhồi): [450.000 đ/m x số lượng cọc x chiều dài cọc]+ [Hệ số đài móng: 0.2 x diện tích tầng 1(+sân) x đơn giá phần thô].
  • Móng băng một phương: 50% x diện tích tầng 1 x đơn giá phần thô.
  • Móng cọc (ép tải): [250.000đ/m x số lượng cọc x chiều dài cọc] + [Nhân công ép cọc: 20.000.000 đ]+ [Hệ số đài móng: 0.2 x diện tích tầng 1(+sân) x đơn giá phần thô].
  • Móng đơn: đã bao gồm trong đơn giá xây dựng.
  • Móng băng hai phương: 70% x diện tích tầng 1 x đơn giá phần thô.

Mặc dù vậy, đối với móng cọc thì ta còn phải chịu ảnh hưởng của số lượng và chiều dài cọc, chưa kể đến chi phí cho nhân công ép cọc nếu bạn sử dụng móng cọc ép tải. Mong rằng cách tính chi phí xây nhà đơn giản và dễ hiểu được giới thiệu trên đây sẽ làm giảm bớt nỗi lo lắng về chi phí xây nhà của bạn và giúp bạn có thể chủ động hơn trong việc xây dựng ngôi nhà của chính mình.

7/10 282 bài đánh giá

Các tin cũ hơn:

0904.112244
zalo icon