Chú ý cách bố trí phòng thờ nhà phố để vượng gia

Đăng lúc 11:02:51 ngày 02/02/2021 | Lượt xem: 750 | Cỡ chữ

Các cụ có câu có thờ có thiêng có kiêng có lành. Chính vì thế mà gia chủ thường chú tâm rất nhiều đến vị trí đặt bàn thờ. Cách bố trí bàn thờ làm sao để hợp phong thủy. Không phạm phải những điều cấm kỵ. Chính vì thế mà đây cũng là hạng mục quan trọng trong việc thiết kế nội thất nhà ở. Đặc biệt là cách bố trí phòng thờ trong nhà phố khi mà diện tích xây cất nhà ở càng ngày càng bị thu hẹp. Sau đây là cách bố trí phòng thờ trong nhà phố như thế nào để vượng gia mà thiết kế nhà phố tại hải phòng tổng hợp dưới đây bạn nên biết.

Bố trí bàn thờ nhà phố theo 2 cách cơ bản sau 

1. Dùng phòng riêng để bố trí phòng thờ

Phú quý sinh lễ nghĩa chính là câu quá chuẩn trong thời buổi ngày nay với sự phát triển của xã hội, đời sống con người ngày càng được nâng cao, đời sống kinh tế dư giả thì một số gia đình có điều kiện tạo không gian riêng cho khu vực thờ cúng của gia đình. Chính vì thế mà dần dà phòng thờ được tách biệt hoàn toàn với các sinh hoạt hàng ngày của cả gia đình. Việc xây dựng tách biệt nơi thờ tự có nhiều ưu điểm như:  không gian thờ cúng được đảm bảo yên tĩnh cũng như tránh được việc người ngoài nhìn thấy hết các đồ lễ hay bài vị trên bàn thờ gia tiên, thần Phật, …

Nếu bạn ở nhà phố thì sẽ biết được quỹ đất hạn hẹp việc thắp hương ngoài trời, hóa vàng trên sân thượng trong các dịp lễ tết cũng rất thuận lợi. Như một số nhà có ít không gian dưới đất khi đốt vàng mã sẽ ảnh hưởng tới hàng xóm xung quanh gây mất đoàn kết.

Bố trí phòng thờ trong nhà ống như thế nào để VƯỢNG GIA? - Ảnh 2

Hiện nay nhà phố thường bố trí bàn thờ là một phòng riêng và ở vị trí tầng cao nhất

2. Phòng thờ được bố trí ngay tại phòng khách

Ở chung cư hoặc những căn nhà nhỏ, kiến trúc đô thị hiện đại thì không có nhiều diện tích để làm riêng một phòng thờ rộng dãi để tỏ lòng thành kính, hiếu đạo với ông bà tổ tiên, thường thì các gia đình sẽ dành một khoảng không gian để làm phòng thờ tại phòng khách. Hoặc một số gia đình xây nhà theo kiểu villa 1 tầng cũng hay kết hợp phòng thờ và phòng khách là một. Khi đó khách đến chơi có thể tiện thắp hương ban thờ gia tiên.                       

Bạn có thể bố trí hướng để bàn thờ ở giữa, bên cạnh là bày trí bàn ghế phòng khách. Lưu ý, bàn thờ nên trang trí nhẹ nhàng, đơn giản để tạo cảm giác thoải mái cho các thành viên hoặc các vị khách đến chơi nhà.

Những lưu ý thiết kế phòng thờ trong nhà phố

1.  Cấm kỵ đặt bàn thờ gần phòng vệ sinh, bếp

Điều tối kị đó là việc bố trí bàn thờ sát phòng vệ sinh sẽ phạm vào tội không tôn trọng thần linh và tổ tiên, sẽ dễ gây ra các vấn đề về sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Nếu phía sau bàn thờ là nhà bếp, sẽ tạo ra hỏa sát rất nặng, làm ảnh hưởng đến phong thủy của gia đình, khiến vận thế của gia đình không ổn định hoặc giảm sút.

2. Hướng của bàn thờ không nên ngược với hướng nhà

Theo phong thủy, việc đặt hướng bàn thờ ngược với việc chọn hướng nhà là điều tối kỵ và là nguyên nhân dẫn đến việc gia đình không hòa thuận, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến việc không có con nối dõi. Vì vậy, phải đặt lại vị trí bàn thờ để tránh được những vận xấu.

3. Bố trí bàn thờ tránh đặt dưới xà ngang

Trong phong thủy nhà ở Xà ngang là nơi sản sinh ra sát khí áp lực. Nếu đặt bàn thờ dưới xà ngang sẽ khiến cho các thành viên trong gia đình đau đầu, thần kinh suy nhược, nặng thì khiến vận thế trong gia đình bị ảnh hưởng. Không những khói hương sẽ khiến cho xà ngang bị chuyển màu, gây mất thẩm mỹ của ngôi nhà.

Bố trí phòng thờ trong nhà ống như thế nào để VƯỢNG GIA? - Ảnh 10

                  Kiêng kỵ đặt bàn thờ duối xà ngang

4. Không nên đặt bàn thờ đối diện cửa chính

Bởi vì: Bàn thờ xung với cửa ảnh hưởng tới sức khỏe cả gia đình. Theo phong thủy thì việc đặt 2 bàn thờ thẳng cửa ra vào hoặc đường cái có thể ảnh hưởng đến vận thế và sức khỏe của cả gia đình, dễ bị tiểu nhân hãm hại. Chính vì thế mà, nếu bàn thờ xung với cửa, dù là cửa phòng, cửa chính, cửa bếp, cửa nhà vệ sinh hay đường thì cần đặt tấm bình phong để che chắn.

5. Bàn thờ cần tránh nơi có gió và nắng chiếu vào

Có một điểm mà hầu hết mọi gia đình không chú ý đến Một trong những yếu tố quan trọng trong việc xác định vị trí đặt bàn thờ mà ít người để ý là việc đặt bàn thờ bị nắng, gió chiếu vào qua cửa sổ và cửa chính. Quan niệm phong thủy cho rằng, nắng và gió mang nhiều dương khí làm cho phòng không thể tụ được âm khí phù hợp với thế giới tâm linh. Chính vì vậy khi bàn thờ bị ánh nắng chiếu vào hay gió thổi vào sẽ làm cho những các thành viên trong gia đình luôn lo lắng, bất an, công việc không được thuận lợi, phát triển…

6. Tránh đặt bàn thờ ngay cửa ra vào

Cửa chính chịu nhiều tác động từ bên ngoài, là nơi đón nhận nhiều sát khí từ bên ngoài đi vào. Đây cũng là nơi có gió thổi dễ làm động bát hương gia tiên. Hơn nữa đặt bàn thờ cạnh lối đi lại dễ ồn ào làm mất đi sự thanh tịnh, trang nghiêm của nơi thờ cúng. Vậy thì, gia đình sẽ ít có may mắn và tài lộc.

7. Bàn thờ không được đặt trong phòng ngủ

Phòng ngủ là nơi có nhiều việc có thể không trang nghiêm. Bàn thờ là nơi linh thiêng trong mỗi gia đình,là nơi thể hiện sự tôn trọng của con cháu đối với gia tiên. Nếu nhà rộng nên có một không gian riêng cho thờ cúng. Việc đặt bàn thờ trong phòng ngủ là điều hết sức cấm kỵ nhất là lại đặt trong phòng của vợ chồng vì làm mất đi sự trang nghiêm, tôn kính.

Bố trí phòng thờ trong nhà ống như thế nào để VƯỢNG GIA? - Ảnh 17

Bạn cần lưu ý để đặt bàn thờ cho phù hợp nhất

8. Phía dưới của bàn thờ không được để đồ

Việc giữa sạch sẽ khu vực phía dưới bàn thờ, đồ đạc không nên chất đống ở không gian này. Nhất là đồ điện hay bể cá cảnh đều không nên để ở phía dưới bàn thờ, vì gây nên hiện tượng sa sút tinh thần hoặc làm hao hụt tài sản. Nếu có đặt đồ ở phía dưới thì đó chỉ nên là một chiếc la bàn.

9. Bài vị trên bàn thờ không được đặt sát tường

Một gia đình đặt bài vị sát tường sẽ ảnh hưởng đến tiền đồ, vận mệnh cả đời của con cháu, vì thế mà luôn phải để một khoảng trống nhỏ giữa bàn thờ và bài vị tổ tiên. Ngược lại với bài vị, tượng Thần Phật phải đặt sát tường mới tốt.

10. Một số lưu ý khác

+ Độ cao của bàn thờ và màu sắc phù hợp: Chiều cao của bàn thờ cần phải cao hơn đầu người, không được để bàn thờ thấp hơn đầu người vì làm như vậy sẽ không thể hiện được sự tôn trọng của con cháu khi thắp hương.

+ Không khí quanh bàn thờ: khu vực bàn thờ luôn cần sự yên tĩnh, trang nghiêm. Vì vậy các loại có âm thanh lớn như tivi, loa, đài, kèn, trống, đàn piano, … đều không nên đặt gần phòng thờ. Tính hỏa của bát hương và các đồ cúng cũng kỵ với quạt và máy lạnh.

+ Màu đẹp và phù hợp nhất với bàn thờ là màu gỗ nâu đỏ bởi đó là màu tượng trưng cho sự may mắn.

+ Số lượng bát hương trên bàn thờ: không nên đặt quá nhiều số lượng bát hương trên bàn thờ, chỉ nên đặt theo số lượng bát hương thờ Phật và bát hương thờ tổ tiên.
+ Ánh sáng và cách sắp xếp: luôn cần phải duy trì ánh sáng phù hợp trên bàn thờ giúp gia chủ có thể quan sát rõ hơn, ánh sáng vàng là ánh sáng phù hợp với hầu hết các phòng bàn thờ bởi nó thường mang lại cảm giác ấm áp và dễ chịu.

+ Bàn thờ không thờ cùng lúc 3 họ trở lên: trên bàn thờ, chủ nhà nên giới chế số lượng bài vị của tổ tiên, không nên thờ quá nhiều họ mà chỉ nên thờ họ của gia chủ tránh ban ngôi lộn xộn.

7/10 250 bài đánh giá
0904.112244
zalo icon