Có nên sử dụng vật liệu cũ xây nhà mới hay không ?

Đăng lúc 16:12:44 ngày 18/06/2019 | Lượt xem: 1379 | Cỡ chữ

Làm nhà mới, hay sửa nhà, có nhiều chủ nhà và cả kiến trúc sư băn khoăn với những vật liệu cũ hay không không chỉ đơn thuần là bài toán tài chính, mà còn có thể có ý nghĩa nhiều hơn thế. Những vật liệu cũ có tiếng nói của riêng mình, và còn làm cho công trình “chất” riêng khó lẫn.

1. TỪ CHUYỆN TIẾT KIỆM

Vật liệu cũ, trong phạm vi bài viết này được hiểu theo nghĩa rộng. Đó là những loại vật liệu – thiết bị - cấu kiện đã được sử dụng trong công trình cũ, hay nói nôm na là đồ… “sencond hand”; là những vật liệu kiểu cũ đã qua sử dụng để xây dựng ngôi nhà trước đó, với nguyên vật liệu, cấu tạo, kiểu dáng, cách thức sản xuất – thi công đã cũ.

Có nên sử dụng vật liệu cũ xây nhà mới hay không ? - Ảnh 1

Tận dụng các vật liệu cũ để xây dựng công trình mới - Thiết kế biệt thự tại hải phòng.

Việc này nên có sự trao đổi trước với người thiết kế kiến trúc -  kỹ thuật phù hợp với những vật liệu cũ; và cả việc tính toán khối lượng sao cho hợp lý.

Làm công trình mới, hay sửa sang, cải tạo nhà, tâm lý chung ai cũng muốn dùng vật liệu mới,thiết bị mới. Tuy nhiên trong thực tế nhiều loại vật liệu cũ vẫn được sử dụng, bởi nhiều lý do; một trong những lý do đó là tiết kiệm chi phí xây dựng. Một bộ cửa, một hệ khung mái, hoa sắt cửa sổ, những viên gạch xây, gạch lát nền, thiết bị điện – nước… đều có thể sử dụng lại một cách hợp lý, khoa học, hiệu quả.

Tận dụng để tiết kiệm là một phần, nhưng chính yêu cầu này đôi khi lại gợi nhớ ra những ý tưởng sáng tạo trong thiết kế, cùng với việc tạo nên những chi tiết, điểm nhấn độc đáo cho công trình. Với một số chủ nhà, nó cũng là kỷ niệm, ký ức của không gian cũ, thời gian cũ. Tất nhiên với việc sử dụng vật liệu “second hand” này, thì chỉ dành cho công trình nhỏ, công trình nhà ở gia đình, quán xá… không đòi hỏi khối lượng vật liệu thi công lớn và phương thức thi công vẫn theo cách thủ công truyền thống.

Ở nhiều công trình quán xá, nhà hàng, sử dụng vật liệu cũ giống như một trò chơi, một sự thử nghiệm đầy hứng khởi, thú vị. Cũng không ít các nhà thiết kế, nhà săn lùng mua lại những vật liệu cũ được thanh lý, để làm mới hay bổ sung cho khối lượng vật liệu công trình thi công nhưng chưa đủ.

2. XU HƯỚNG HOÀI CỔ

Kiến trúc liên tục phát triển cùng nhu cầu xã hội, công nghệ vật liệu của kiến trúc mới, hiện đại. Rất nhiều loại vật liệu mới, công nghệ cao đã ra đời với nhiều tính năng kỹ thuật ưu việt. Song khi đã đầy đủ, thậm chí là thừa, lúc đấy con người mới bắt đầu muốn trở lại với những thứ gì đã cũ, đơn giản, xa xưa. Sống và làm việc nhiều trong những kiến trúc hiện đại với những vật liệu hiện đại như bê tông, kính, thép,… lạnh lẽo; gạch ceramic trơn phẳng, chất liệu nhựa compostie vô cảm… khiến người ta có cảm giác sợ  và muốn tìm về những vật liệu cũ, vật liệu của ngày xưa, cũng như hồi tưởng về những không gian của ngày xưa để tìm sự cân bằng.

Có nên sử dụng vật liệu cũ xây nhà mới hay không ? - Ảnh 2

Gạch xây để nguyên không trát - Xu hướng hoài cổ thời hiện đại - Thiết kế biệt thự ở hải phòng .

Bản thân kiến trúc cũng có tính thời trang, chịu ảnh hưởng của tâm lý và tâm thế xã hội. Vẫn trên một đà phát triển chung, song kiến trúc cũng có những “mốt” trong từng thời kỳ, và có sự quay vòng, hồi khứ. Có những phong cách kiến trúc (đi cùng các loại vật liệu tương ứng) đã qua hàng chục năm, lại được đón nhận, ưa chuộng và trở thành trào lưu mới. Vì vậy, xu hướng hoài cổ đã làm việc sử dụng vật liệu được sản xuất mới, với nguyên lý, kiểu dáng, chất liệu… cũ.

Có thể thấy bên cạnh nhiều kiến trúc hiện đại, thì xuất hiện ngày càng nhiều kiến trúc theo các phong cách cũ, với thiết kế và cách thức thi công khoa học hơn. Phong cách kiến trúc “thuộc địa” Đông Dương, kiến trúc nhiệt đới, kiến trúc cung đình, kiến trúc dân gian truyền thống… được thực nghiệm lại ở một thời đại mới, với nhiều công nghệ mới. Với những công trình này, dẫu có máy lạnh hay thiết bị vệ sinh xị bậc nhất, thì một số loại vật liệu vẫn cứ phải là kiểu cũ. Không khó để thấy trong nhiều ngôi nhà ở, nhà hàng, quán café hay cả các khu resort cao cấp lại có các loại vật liệu, cấu kiện, đồ nội thất… một thời bị chê là cũ, là lạc hậu như : gạch bông, xi măng, gạch Tàu (gạch gốm không men), gạch hoa gió bê tông đúc, gạch hoa đất nung, khung cột bằng gỗ, tre; mái lợp ngói cũ, lợp lá; các loại vật liệu đá sỏi tự nhiên… Nhiều mô tuýp trang trí cũ và cách thức xây dựng được sử dụng lại theo các loại vật liệu đó như ốp đá tự nhiên, cây gạch trần không trát, gỗ mộc không sơn… Trong việc thi công, để sử dụng tốt các loại vật liệu cũ đi cùng kiến trúc này, kỹ thuật xây dựng không hề đơn giản; đòi hỏi nhiều sự tinh tế ở bàn tay người thợ; hơn là các trang thiết bị, máy móc hay công nghệ thi công hiện đại hỗ trợ.

Có nên sử dụng vật liệu cũ xây nhà mới hay không ? - Ảnh 3

Một góc nhỏ ban công

Tuy nhiên, cũng không nhất thiết vật liệu cũ phải đi theo phong cách kiến trúc cũ. Nhiều công trình mang phong thái, dáng dấp hiện đại, nhưng vẫn “hoài cổ” cục bộ mà vẫn tạo nên sự cân bằng, hài hòa trong không gian, chi tiết, hàm lượng vật liệu… Với những kiến trúc sư giàu kinh nghiệm và tinh tế, vật liệu cũ có thể là “chất liệu” gợi cảm hứng cho sáng tạo, chứ không quyết định, can thiệp, chi phối nhiều vào công việc thiết kế, và cũng không phải là yếu tố bó buộc, cản trở thiết kế.

 

8/10 459 bài đánh giá
0904.112244
zalo icon