Tìm hiểu Kiến trúc hậu hiện đại và các xu hướng

Đăng lúc 10:46:35 ngày 20/03/2021 | Lượt xem: 2011 | Cỡ chữ

Hẳn nhiều người nghe tới kiến trúc hậu hiện đại thì thấy không quen. Kiến trúc hậu hiện đại xuất hiện lần đầu tiên từ cuối thập niên 1950, kéo dài đến thời điểm hiện tại. So với trường phái thiết kế nhà hiện đại chỉ gồm những đường thẳng, trường phái Hậu hiện đại xuất hiện thêm đường tròn và đường parabol, có thể hiểu trường phái thiết kế Hậu hiện đại là sự kết hợp giữa lối thiết kế Cổ điển và Hiện đại nhưng lấy lối thiết kế Hiện đại làm trọng tâm. Cùng Thiết kế nhà hải phòng khám phá trong bài viết dưới đây nhé.

1. Kiến trúc hậu hiện đại theo nguyên lý nào?

Một sô nguyên lý tiêu biểu cho kiến trúc hậu hiện đại:

+ Về bối cảnh: Các công trình phải gắn với môi trường xung quanh, là một bộ phận của môi trường. Đây là một bước tiến lớn so với kiến trúc Hiện đại - không xem xét đến bối cảnh mà có thể đặt công trình ở bất kỳ môi trường nào, bất kỳ nước nào.

+ Về trang trí: Tính chất trang trí cổ điển của các chi tiết kiến trúc được khôi phục lại, trái ngược lại với những gì mà kiến trúc Hiện đại cho là "trọng tội".

+ Tính ẩn dụ: Hình thức của công trình phải nói lên nhiều ý nghĩa, có nhiều chi tiết kiến trúc mang tính tượng trưng.

2. Các xu hướng của kiến trúc hậu hiện đại

Nói đến xu hướng thiết kế kiến trúc hậu hiện đại chính là xu hướng "Lịch sử": kiến trúc Hậu hiện đại ưa chuộng xu hướng quay về với cổ điển. Khi kiến trúc sư thiết kế công trình loại này sao cho tạo được cảm tưởng đây là một công trình cổ điển được thiết kế theo quan điểm thẩm mỹ của phong cách quốc tế. Hai khái niệm chủ đạo của kiến trúc Hậu hiện đại là xác định được tinh thần tưởng nhớ đến lịch sử (quá khứ) và xác định hình ảnh hiện tại của thành phố.

Tìm hiểu Kiến trúc hậu hiện đại và các xu hướng - Ảnh 1

Một nét kiến trúc của xu hướng thiết kế kiến trúc hậu hiện đại

+ Trước tiên phải kể đến xu hướng "Hồi sinh nghiêm ngặt": xu hướng này có hai hướng phát triển như sau: Sao chép nguyên xi các chi tiết kiến trúc cổ, Kết hợp lại các chi tiết kiến trúc của một số công trình cổ.

+ Xu hướng "Tân bản xứ": phát triển trong thập niên 1970, xu hướng này là một sự lai tạo của kiến trúc Hiện đại với công trình bằng gạch ở thế kỷ 19. Nó bao gồm các yếu tố: Có chi tiết nào đó dạng vuông vức; Mái dốc; Các khối phân chia rất ngoạn mục và bằng gạch.

+ Xu hướng "Thích hợp": Xu hướng thích hợp dựa trên sơ đồ nhị nguyên về tính dễ hiểu và dễ đọc của đô thị.

+ Xu hướng "Không gian Hậu hiện đại": Xu hướng thiết kế này tạo ra một không gian vô hạn, không rõ ràng, nhập nhằng với nhau... Cửa hiệu đồ trang sức Schullin ở thủ đô Viena, Áo thuộc xu hướng này. Công trình này do kiến trúc sư Hans Hollein làm năm 1975.

+ Xu hướng "Ẩn dụ và trừu tượng": Ở kiến trúc Hậu hiện đại, tính ẩn dụ xuất phát từ truyền thống hữu cơ có liên quan đến hình ảnh con người, động vật và thực vật. Sự đối xứng hình mặt người, cảm giác vận động từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới v.v...

+ Xu hướng "Chiết trung triệt để": Chủ nghĩa chiết trung ở thế kỷ 19 là sự trốn tránh cái khó khi phải lựa chọn giữa chiết trung và tân cổ điển, đó là sự cơ hội và tính vị kỷ, muốn đi tìm những thứ dễ dàng. Còn ở kiến trúc Hậu hiện đại, chủ nghĩa chiết trung mạnh mẽ và đa dạng một cách triệt để hơn.

3. Một số nguyên tắc của kiến trúc hậu hiện đại:

Khi thiết kế kiến trúc hậu hiện đại thì kiến trúc sư cần nắm rõ và làm theo những nguyên tắc dưới đây:

+ Áp dụng nguyên tắc đề cao tính trật tự: Các kiến trúc sư vận dụng nguyên tăc này đã tránh trang trí, không dùng trực tiếp các yếu tố kiến trúc Cổ điển nhưng sử dụng tính trật tự của bố cục, các trục chính, phụ. Họ thường sử dụng những hình hình học sơ cấp, là những hình đơn giản nhất.

Tìm hiểu Kiến trúc hậu hiện đại và các xu hướng - Ảnh 2

Cần nắn rõ các nguyên tắc để có những bản thiết kế kiến trúc hậu hiện đại đẹp nhất

+ Nguyên tắc sử dụng hệ thống kiến trúc cổ điển Hy Lạp - La Mã: Các kiến trúc sư trường phái thiết kế Hậu hiện đại có các tác phẩm rất đa dạng, phong phú, nhưng Chủ nghĩa Hậu hiện đại đã làm họ gần nhau hơn, các tác phẩm của họ luôn thể hiện sự trung thành với truyền thống. Robert Venturi đã bắt chước theo ngôi đền Dori ở trong thiết kế ngôi nhà Electic House, nhại lại thức cột Ionic trong Bảo tàng Nghệ thuật Pop Art ở bang Ohio. Lối vào quảng trường Italia, ở bang Missisipi, xây dựng khoảng 1978-1979, giống Khải hoàn môn La Mã nhưng hiện đại hơn. Đáng chú ý trong công trình này cũng có các cột Ionic mà cuốn đầu cột là thép mạ vàng, thân cột bằng các ống đèn huỳnh quang.

+ Nguyên tắc bài trừ sự thiếu tính đồng nhất cho công trình: Trong kiến trúc hậu hiện đại này, người ta khai thác tính chất đối xứng, tính "chính, phụ" và mỗi công trình đều có "tâm".

+ Nguyên tắc vận dụng ngược đời các chi tiết cổ: nguyên tăc này vận dụng khi thiết kế công trình, người ta lắp các chi tiết cổ không đúng với vị trí thường thấy. Mô típ hình bán nguyệt có chuôi ở nhà thờ Santa Maria Della Pace ở Roma do Pretroda Cortona xây dựng năm 1656-1657 đã được kiến trúc sư Isozaki Arata vận dụng làm cửa sổ trong các ngôi nhà Kj House và H. House. Còn trong ngôi nhà Sun-Tumori, kiến trúc sư Watanabe Toykazu đã làm một mái nhà có sống mái dốc ngược lên tạo một phối cảnh kỳ dị. Kiến trúc sư Aida Takefumi năm 1979 cũng làm một ngôi nhà có hai cái mái hình tam giác cân. Cái mái này lại được đỡ bằng một cột ở giữa theo truyền thống nhà ở Nhật Bản.

10/10 670 bài đánh giá

Các tin mới hơn:

0904.112244
zalo icon