Bất động sản Hải Phòng vẫn trên đà "tăng nhiệt"

Đăng lúc 10:47:34 ngày 22/05/2020 | Lượt xem: 749 | Cỡ chữ

COVID-19 không làm giảm đi sức hấp dẫn của thị trường bất động sản Hải Phòng mà ngược lại, theo nhiều chuyên gia đánh giá thị trường đang trên đà "tăng nhiệt".

Trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Nguyễn Ngọc Thành - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng cho biết, một tín hiệu sáng cho bất động sản Hải Phòng thời điểm này là xu hướng chuyển dịch các dòng vốn sẽ chuyển về các khu đô thị và đất nền.

Bất động sản Hải Phòng vẫn trên đà

Ông Nguyễn Ngọc Thành - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng

-Thưa ông! Ông nhận thấy Hải Phòng những năm gần đây đã “thay da đổi thịt” thế nào? Sự phát triển về kinh tế của Hải Phòng tác động ra sao đến sự phát triển của thị trường bất động sản?

Những năm gần đây, bất động sản Hải Phòng bước vào đà tăng nhiệt nhờ sức bật từ các dự án phát triển hạ tầng đồng bộ. Tính hấp dẫn của bất động sản Hải Phòng ngày càng tăng lên khi sự kết nối của Hải Phòng với Hà Nội, Quảng Ninh và các tỉnh thành khác ngày một hiệu quả hơn.

GDP Hải Phòng trong top dẫn đầu cả nước, giống như một đòn bẩy tác động sâu sắc đến thị trường bất động sản Hải Phòng. Cùng với chính sách nhất quán của thành phố cũng như sự chỉ đạo kịp thời của bộ máy lãnh đạo đã mang đến cho Hải Phòng một tầm vóc mới, giá trị mới, sức sống mới. Nhà đầu tư bất động sản ngày càng đặt niềm tin nhiều hơn vào chính quyền, vào xã hội và người dân, càng thúc đẩy họ đầu tư những dự án lớn vào thành phố này.

Chưa kể, nguồn cung bất động sản công nghiệp tại Hải Phòng trong tương lai cũng dồi dào. Hải Phòng đang tiến hành thủ tục thành lập mới hàng loạt KCN, với tổng diện tích lên tới hơn 5.361 ha. 

Một tín hiệu sáng sủa nữa cho bất động sản Hải Phòng là xu hướng chuyển dịch các dòng vốn được dự báo sẽ chuyển về các khu đô thị và đất nền ở các tỉnh thành lớn. Đây có thể là kênh đầu tư đem lại lợi nhuận tốt cho nhà đầu tư khi các dự án được phát triển bởi các nhà đầu tư có năng lực, đầu tư bài bản về hạ tầng, tiện ích. 

Năm 2020, thị trường bất động sản cũng chờ đợi việc một số điểm vướng mắc nhất định về mặt pháp lý, nguồn cung, tín dụng sẽ được giải quyết triệt để nhằm tạo ra sự chuyên nghiệp cho thị trường.

- Theo nhận định của ông, bất động sản Hải Phòng có đi vào “vết xe đổ” với những cơn sốt ảo như một số tỉnh thành lớn vừa qua?

Nằm cạnh các khu vực liên tục xuất hiện các cơn sốt đất như Hà Nội, Quảng Ninh tuy nhiên mặt bằng giá bất động sản tại Hải Phòng theo tôi đánh giá là tương đối ổn định, không có “sốt” ảo. Quá trình phát triển của thị trường bất động sản Hải Phòng mang tính khách quan, gắn liền với chiến lược phát triển của Chính phủ và thành phố, trong đó nhất quán là theo Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị.

Nhiều người có cái nhìn cực đoan khi nghĩ rằng, phát triển bất động sản là do mấy ông giầu có làm. Tuy nhiên, chúng ta cần phải trả lời thấu đáo những câu hỏi: Tại sao những người giàu họ bỏ tiền vào làm? Tại sao họ không chọn lựa đầu tư ở các địa phương khác mà lại chọn Hải Phòng? Rõ ràng họ phải nhìn thấy cơ hội ở đây, họ tin tưởng vào đường lối chính sách của thành phố này, họ tin vào nhân dân sẽ dùng sản phẩm của họ thì họ mới tự tin bỏ tiền vào đầu tư.

Bất động sản Hải Phòng vẫn trên đà

Hải Phòng thu hút nhiều nhà đầu tư lớn vào thành phố

Tôi khẳng định bất động sản Hải Phòng sẽ phát triển bền vững bởi sự phát triển của nó là một quá trình gắn liền với chiến lược phát triển kinh tế của thành phố. Mặc dù năm nay Hải Phòng mới bắt đầu thực hiện Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị nhưng rõ ràng thành phố này ngay từ bước đi đầu tiên đã thực hiện đúng theo chỉ đạo của Bộ Chính trị.

Việc mở rộng không gian đô thị đã đem lại lợi ích cho xã hội, thu hút nguồn lực cho xã hội để tập trung vào phát triển kinh tế. Mở rộng không gian đô thị ở đây không chỉ mở rộng về mặt địa giới, địa lý mà nó còn tạo ra sức sống mới cho đô thị.

Tôi lấy ví dụ về dự án Hồ Sen- Cầu rào II. Ở khu vực đấy ngày xưa người ta gần như không có một chút lựa chọn nào thì ngày nay dân Hải Phòng cũng như dân cả nước có rất nhiều lựa chọn, chất lượng cuộc sống bắt đầu thay đổi rõ rệt.

- Quan hệ cung - cầu của thị trường bất động sản Hải Phòng 2020 đang diễn tiến theo chiều hướng thế nào thưa ông?

Nói về quan hệ cung cầu, theo quy luật thì không bao giờ có một cuộc sống êm ả hết, chúng luôn xung đột. Quá trình đầu tư và tiêu thụ có những nhịp lên - xuống, lúc thừa hàng, lúc thiếu hàng bởi nhu cầu xã hội không phải là dòng chảy liên tục, không hài hòa mà cũng lên thác xuống ghềnh. Sự chênh lệch giữa quan hệ cung cầu càng thu hẹp thì giá trị tồn tại càng bền vững.

Xem xét nguồn cung trên địa bàn Hải Phòng, tôi đánh giá quan hệ cung - cầu của thị trường bất động sản Hải Phòng đang dần thu hẹp. Các nhà đầu tư đưa ra sản phẩm đã biết dựa vào những cơ sở chắc chắn như tôi đã trao đổi trước đó.

Nếu dựa vào số liệu về nhu cầu thì chúng ta còn lâu lắm mới với tới được cái “cầu” của Hải Phòng, “cầu” của đô thị 1 triệu dân. “Cầu” phải dựa trên những thống kê khoa học, có trách nhiệm về phát triển dân số, tích tụ dân số, kinh tế, nhu cầu xã hội đang đòi hỏi mỗi người dân cần có bao nhiêu m2 nhà ở.

Hiện nay theo số liệu của sở xây dựng, tôi được biết nhu cầu của Hải Phòng mới đạt được trên 60%. Chúng ta còn gần 40% phấn đấu, điều đó không hề dễ dàng. Chúng ta mới đang sở hữu số lượng bình quân m2 lạc hậu, còn xa mỗi người mới đạt được mức 40-50 m2. Để vươn tới mục tiêu lý tưởng đó, nguồn cung còn cần phải nhiều hơn nữa.

- Vâng, xin cảm ơn ông!

--> Xem thêm:  Thiết kế nhà Phố giá rẻ tại Hải phòng

9/10 249 bài đánh giá
0904.112244
zalo icon