Khi xây nhà gia chủ cần nắm những bước quan trọng

Đăng lúc 10:14:35 ngày 08/12/2020 | Lượt xem: 921 | Cỡ chữ

Xây nhà, lấy vợ - gả chồng là một sự kiện quan trọng trong văn hóa của người Việt. Để có được một ngôi nhà ưng ý và hoàn thiện mang lại sự thoải mái, tiện nghi và an toàn cho mọi thành viên trong gia đình là niềm mong mỏi của rất nhiều người. Thế nhưng ai biết cũng biết rằng xây nhà đòi hỏi cần rất nhiều yếu tố, trong đó có những giai đoạn thi công gia chủ cần phải hết sức chú ý. Khi xây nhà gia chủ cần nắm những bước quan trọng, hãy cùng thiết kế nhà phố tại hải phòng khám phá ở bài viết dưới đây.

Khi xây nhà gia chủ cần nắm những bước quan trọng - Ảnh 1

Thiết kế nhà là rất quan trọng cần lưu ý theo từng bước

Một ngôi nhà hoàn hảo cho gia đình bạn sinh sống phải đạt chuẩn các yếu tố về tính thẫm mĩ, công năng hợp lí, tính kinh tế và bền vững với thời gian. Để giúp các bạn hình dung đầy đủ các công việc phải làm trước khi tiến hành xây nhà cho mình, thiết kế nhà phố tại hải phòng nêu các bước chuẩn bị từ khi bắt đầu đến khi kết thúc quá trình xây nhà.

Bước 1: Ước lượng tài chính cho căn nhà của bạn

Tài chính trong gia đình bạn chỉ có bạn à người nắm rõ nhất. Trước khi àm bất cứ công việc gì thì việc ước lượng tài chính là điều cực kỳ cần thiết. Hãy xác định và tính toán việc đầu tư hợp lý để có một cái nhìn tổng thể về chi phí, những việc phải thực hiện cũng như thời gian và công sức bỏ ra trong quá trình xây nhà. Một căn nhà đẹp phải được đầu tư cả tiền bạc lẫn công sức. Bạn lên kế hoạch tính toán càng chặt chẽ thì kết quả sẽ càng gần với ý tưởng của bạn. Bạn hãy tính toán trước để cân nhắc từ vấn đề tài chính.

Bước 2: Chọn đơn vị thiết kế nhà ở uy tín

Hiện nay có khá nhiều đơn vị thiết kế nhà giá rẻ, Tuy nhiên đừng có ham rẻ mà tìm tới những đơn vị thiết kế nhà có chất lượng không tốt.. Hiện nay tại hải phòng có khá nhiều đơn vị thiết kế nhà uy tín với kiến trúc sư có nhiều năm kinh nghiệm như Công ty thiết kế nhà tại hải phòng

Sau khi lấy ý kiến từ chủ nhà gồm các yêu cầu đề ra về công năng cũng như thiết kế của chủ nhà thì đơn vị thiết kế sẽ khảo sát mảnh đất mà gia đình cần xây. Sau đó tiến hành tư vấn cho gia đình

Vai trò nhà tư vấn:

–  Tư vấn các công việc chuyên môn trong công trình phù hợp điều kiện thực tế, yêu cầu sử dụng của người sử dụng, khả năng tài chính của gia đình.

–  Kiến tạo nên không gian sinh hoạt cho gia đình, hợp lí về công năng và đẹp về thẫm mỹ.

– Lập hồ sơ thiết kế thi công, dự toán chi phí và thời gian hoàn thành cho công trình.

Khi xây nhà gia chủ cần nắm những bước quan trọng - Ảnh 2

Công ty chúng tôi chuyên thiet ke nha tai hai phong uy tín giá rẻ

Bước 3: Chuẩn bị thủ tục pháp lý cần thiết trước khi xây nhà

Để được phép xây nhà, phải đảm bảo đủ các điều kiện:

– Lô đất xây dựng phải được chứng nhận về pháp lí.

– Phải có hồ sơ thiết kế xin phép xây dựng (Hay còn gọi là giấy phép xây dựng) của đơn vị có tư cách pháp nhân và có chứng chỉ hành nghề tư vấn thiết kế công trình. Chủ đầu tư phối hợp với đơn vị thiết kế tiến hành xin phép xây nhà.

Bước 4: Hoàn thiện hồ sơ xây nhà, lựa chọn nhà thầu xây nhà

Sau khi hoàn thiện hồ sơ xây dựng nhà thì bước xây nhà cũng hoàn toàn quan trọng. Chọn nhà thầu có đầy đủ năng lực, có uy tín, nhân lực phù hợp, có kinh nghiệm. Vai trò của nhà thầu xây dựng: làm chất lượng tốt, giá cả hợp lý, thời gian thi công nhanh, thực hiện tốt an toàn lao động trong quá trình xây nhà.

Nhà thầu xây dựng sẽ lên phương án báo giá cho gia đình có thể ước lượng tính toàn tổng chi phí xây dựng là bao nhiêu ứng với từng vật liệu xây dựng tốt nhất. Nếu bạn tìm được người nhà hoặc người quen xây dựng thì thật tốt có thể vừa làm vừa giám sát thi công để có chất lượng tốt nhất.

Bước 5: Chuẩn bị khởi công gồm những thủ tục cúng kiếng ra sao

Ông bà ta có nói ” Có kiêng có lành”: trước khi khởi công xây nhà cần chọn ngày giờ tốt, giờ hoàng đạo, hợp tuổi gia chủ, hợp với xây cất để làm lễ động thổ xin phép làm nhà may mắn tốt lành.

Khi xây nhà gia chủ cần nắm những bước quan trọng - Ảnh 3

Chuẩn bị cúng cho lễ động thổ

Bước 6: Tiến hành xây dựng từ phần thô

Xây dựng phần thô gồm các công việc xây dựng phần chân đế và bộ khung chính công trình:

– Công tác làm nền móng bao ồm: đào đất, hút nước ngầm, đổ đất thừa, be thành đất, gia cố nền (đóng cọc BTCT hoặc cừ tràm), gia công thép móng và đổ bê tông móng. Móng nhà dân dụng thường là: móng đơn (móng  cóc), móng băng, móng bè (thường cho công trình lớn hoặc nhà có tầng hầm).

– Đan thép, ghép cốp pha phải theo đúng yêu cầu bản vẽ kết cấu.

– Phần khung nhà gồm 5 thành phần chính: cột nhà, dầm nhà, bản sàn, tường nhà & cầu thang.

– Xây tường đều, vữa đủ độ kết dính và chống thấm ướt.

– Cần lưu ý thời gian ngưng kết của bêtông phải đủ tuổi.

– Mac bê tong và Mac vữa phải theo hồ sơ thiết kế.

– Lắp đặt các cấu kiện ngầm và các ống bảo hộ ngầm.

Bước 7: Giai đoạn hoàn thiện nhà.

Giai đoạn hoàn thiện gồm: trát tường, láng sàn, ốp lát, sơn bả tường, lắp đặt trần, cầu thang, lắp đặt HTKT điện, cấp thoát nước, điện thoại, chống sét,…  Thời tiết thuận lợi nhất để thi công với (nhiệt độ trung bình khoảng 30°C, độ ẩm môi trường khoảng 80%), khô ráo liên tục thì khoảng 21 – 28 ngày sau khi trát xong tường nhà sẽ sơn được. Hoặc nếu nhiệt độ cao hơn là khoảng 14 ngày.

Một số yêu cầu cơ bản khi thi công:

– Công tác trát tường, láng sàn: trộn vữa theo đúng tỷ lệ quy định trong hồ sơ TKKT.

– Việc ốp lát gạch theo đúng tiêu chuẩn quy định của nhà SX. Mạch gạch cần đều, các viên gạch thẳng nhau, không được xô lệch, nghiêng ngả.

– Làm mộc: cửa,cầu thang, bếp…

– Chọn sơn cần chọn loại phù hợp với mỗi bề mặt, chất liệu & vị trí cần sơn.

– Công tác lắp đặt điện, nước & các thiết bị KT: tuân thủ theo đúng bản vẽ kỹ thuật.

Khi xây nhà gia chủ cần nắm những bước quan trọng - Ảnh 4

Giai đoạn hoàn thiện nhà rất cần đến sự tỉ mỉ và giám sát nghiêm ngặt

Bước 8: Mua Sắm nội thất cho căn nhà mới.

Sau khi hoàn thiện và tiến hành kiểm tra chất lượng công trình, tiếp theo là giai đoạn hoàn thiện lắp đặt nội thất và trang thiết bị.

– Đồ nội thất thể hiện phong thái của căn nhà. Mỗi phòng cần có tông màu nội thất khác nhau, phù hợp với mục đích sử dụng của phòng. Chất liệu của đồ nội thất cũng cần được chọn lựa kĩ lưỡng.

– Vật dụng nội thất và trang thiết bị được lắp đặt theo hồ sơ thiết kế.

Bước 9: Nghiệm thu công trình xây dựng nhà

Nội thất cũng đã lắp đặt xong. Thường thì bên thi công sẽ thuê người dọn dẹp công nghiệp cho bạn chính vì thế mà căn nhà cũng có thể xem là khá sạch sẽ. Sau khi việc thi công công trình xây dựng hoàn tất, Chủ đầu tư có trách nhiệm lập hồ sơ hoàn công xây dựng để  nghiệm thu công việc xây dựng, bộ phận công trình, giai đoạn thi công, nghiệm thu các thiết bị, nghiệm thu từng hạng mục và hoàn thành công trình xây dựng. Hoàn công là điều kiện cấp lại sổ hồng trong đó thể hiện các thay đổi về nhà đất sau thi công.

* Hiện nay do cuộc sống ngày càng bân rộn nên ít khi chủ đầu tư có thời gian và công sức theo sát quá trình xây dựng ngôi nhà của mình từ khi bắt đầu đến khi kết thúc, từ các bước làm giấy phép xin phép xây dựng đến thủ tục hoàn công ….

10/10 307 bài đánh giá
0904.112244
zalo icon