Kinh nghiệm cải tạo nâng nền cấp nền nhà đầy đủ

Đăng lúc 11:01:58 ngày 17/10/2020 | Lượt xem: 1039 | Cỡ chữ

“Đang yên đang lành, ngõ nhà mình lại làm đường, họ đổ cao quá nên giờ mặt ngõ cao hơn cả nền nhà mình, rất bất tiện. Không biết mình có nên cải tạo nâng nền nhà không?”

Đây là một trong số các thắc mắc liên qua đến việc nâng nền nhà, có rất nhiều khách hàng đã nhờ Công ty thiết kế nhà hải phòng giải đáp. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một vài kinh nghiệm hữu ích trong việc cải tạo nâng nền nhà, cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Tại sao cần cải tạo nâng nền nhà?

Cải tạo nâng nền nhà là biện pháp kỹ thuật được sử dụng rất phổ biến trong việc sửa chữa nhà cũ. Nó giúp nâng chiều cao nền của ngôi nhà, được thực hiện bằng cách đắp thêm các vật liệu (như cát, đá,…), được áp dụng khi nền nhà đang bị xuống cấp hoặc không đáp ứng được nhu cầu sử dụng của gia chủ. Những nền nhà nào cần cải tạo nâng nền nhà: Khi ngôi nhà của bạn thấp hơn mặt đường do sự thay đổi công trình như ví dụ ở trên, gia đình bạn sẽ phải chịu nhiều ảnh hưởng xấu từ môi trường như bụi, nước mưa tràn vào,… rất bất tiện trong suốt quá trình sử dụng ngôi nhà.

Kinh nghiệm cải tạo nâng nền cấp nền nhà đầy đủ - Ảnh 1

Nền nhà sụt lún hay thấp hơn mặt đường thì đều cần nâng cấp cải tạo.

Hay một ngày đẹp trời, nền nhà bạn xuất hiện hiện tượng sụt lún do thời gian sử dụng lâu dài không cải tạo, hoặc do trong quá trình thi công nền không chắc chắn, bị sai về mặt kết cấu. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của ngôi nhà, mà còn tác động lớn đến sinh hoạt và an toàn của những người thân trong gia đình bạn.

Ngoài ra, một số vấn đề khác như: Bạn sống ở những khu vực trũng, dễ xảy ra lũ lụt, hoặc điều chỉnh độ cao nền cho phù hợp với phong thủy, …

Nếu nền nhà bạn gặp phải một trong số các biểu hiện hoặc vấn đề như thế, bạn nên có kế hoạch để cải tạo nâng nền cho nhà mình rồi đấy.

2. Chú ý khi nâng nền nhà cần bảo đảm được tính cân đối của ngôi nhà

Nếu nâng sàn mà không thi công nâng trần, bạn nên tham khảo những điều sao cho không gian được cân đối, hài hòa hơn:

+ Thay nội thất: Chọn bộ bàn ghế chân thấp để ăn gian chiều cao của trần nhà. Thay vì dùng những vật treo tường kích thước lớn, nên chọn những loại treo tường kích thước nhỏ hơn.

+ Kích thước cửa chính, cửa sổ cũ chỉ phù hợp với nền nhà cũ vì thế chúng ta cần nâng hệ thống cửa để phù hợp với nền mới nâng.

+ Trang trí trần nhà bằng những tone màu sáng, họa tiết nhỏ dần về phía giữa: cách này mang lại hiệu quả tạo cảm giác trần nhà cao hơn.

+ Cải tạo nâng nền nhà có rất nhiều giải pháp, nhưng trước hết chúng ta phải xác định được nguyên nhân và mục đích nâng nền để có sự tính toán chắc chắn. Vì thế đòi hỏi cần có sự hiểu biết nhất định về vật liệu cũng như cách thi công.

2. Quy trình nâng cấp cải tạo nền nhà

Bước 1: Tiến hành khảo sát nên nhà trước khi nâng cấp

Đầu tiên, ta cần thực hiện khâu đo đạc chiều cao từ mặt đường đến trần nhà và từ nền cũ đến trần nhà:

+ Nếu nền nhà sụt lún do kết cấu sai khi thi công, việc nâng nền sẽ phức tạp hơn, yêu cầu có công tác gia cố nền chắc chắn hơn hoặc cần xem lại phương án móng phù hợp chưa.

+ Với chiều cao từ mặt đường đến trần : Nếu kết quả đo cao hơn 1m thì nền nhà cần được nâng cao hoặc lớn hơn so với mặt đường, vì độ cao nền nhà cần đảm bảo từ 1 – 30cm so với mặt đường. Và không nên nâng nền khi chiều cao bạn đo được nhỏ hơn 2.8m vì chiều cao này chưa đảm bảo tính an toàn.

+ Với chiều cao từ nền nhà cũ đến trần

Kinh nghiệm cải tạo nâng nền cấp nền nhà đầy đủ - Ảnh 2

Xử lý nên cũng là cực kỳ quan trọng

Kết quả này sẽ quyết định bạn nâng lên thêm bao nhiêu để phù hợp với mặt đường, cũng như đáp ứng được những nhu cầu sử dụng khác của bạn.

+ Và nếu nâng nền do các nguyên nhân khác ta nên xem xét nâng nền có phù hợp với khả năng chịu tải của ngôi nhà không, có cần nâng thêm cửa sổ, mái nhà, trần nhà không, khung chịu lực có đảm bảo không…

Đây là những vấn đề quan trọng đầu tiên, cần được xem xét và đảm bảo hiệu quả và an toàn khi triển khai cải tạo nâng nền nhà.

Bước 2: Hãy xử lý nên nhà cũ thật tốt

Đầu tiên ta cần phá vỡ lớp bề mặt gạch cũ và thực hiện việc kiểm tra, thay thế các kết cấu kỹ thuật bị hư hỏng nếu có. Sau khi đã hoàn thiện phần kết cấu, ta dọn sạch sẽ và làm bằng phẳng cho nền cũ.

Bước 3: Thực hiện thi công nâng nền

Kiểm tra lại và thay thế các hệ thống kỹ thuật bị hư cũ bên dưới nền. Đổ lớp cát, xà bần hoặc các vật liệu nhẹ,…đến độ cao nền cần nâng, mẹo cho bạn là nên trừ hao đi 8.cm. Tiếp sau đó, tưới nước tạo độ ẩm rồi đầm thật kỹ tạo độ nén đúng tiêu chuẩn. Tiếp tục là cán lớp bê tông đá mi dày 5cm để làm cứng nền. Lớp vữa phải tạo dốc về hướng thoát nước chỗ mỏng nhất dày ít nhất 2cm

Cuối cùng lát gạch hoàn thiện, trên thị trường hiện nay có nhiều loại gạch khác nhau, đáp ứng sở thích, nhu cầu sử dụng hoặc ngân sách của bạn.

Hy vọng bài viết này như một tại liệu tham khảo chất lượng giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất cho việc cải tạo nâng nền nhà của mình.

7/10 346 bài đánh giá
0904.112244
zalo icon