Xây sửa nhà sao cho hiệu quả.

Đăng lúc 18:19:00 ngày 09/10/2018 | Lượt xem: 9726 | Cỡ chữ

Nguyễn Hoàng Giao – kỹ sư xây dựng

Nhìn lại để đi đúng hướng

Chỉ nghĩ đến ngôi nhà mình được tươi tắn hơn, sạch sẽ, ấm áp, quây quần… thì chắc chắn ai cũng hứng khởi, phấn chấn, hăm hở xây sửa nhà. Tuy nhiên, chuyện gì cũng có các mặt ưu và khuyết, vậy trước khi chuẩn bị sửa hay xây nhà nên cân nhắc, nhìn nhận nhiều mặt sau:

Đánh giá khách quan hiện trạng nhà và quá trình sử dụng của mình một cách rõ ràng. Các sai lệnh như bố trí, tầm nhìn, quan hệ các chức năng… theo thời gian bừa bộn, bất tiện hay thiếu thẩm mỹ thực sự do đâu? Việc làm mới nhà cửa phải dựa theo bộ khung sẵn có đó, cho nên cần kiểm kê lại đồ đạc, “kiểm điểm” lại sinh hoạt để xem không gian có gì hay dở sau nhiều năm ăn ở, thay vì vội vàng đập đi làm lại.

thiet ke nha hai phong

Cải tạo lại nhà có nên hay không?

Cũng như con người, nhà cần phải được hô hấp qua cách thức đóng mở hệ thống cửa và khe thông gió hoặc giếng trời. Do vậy, nhà đón được gió nhiều hay ít, nhà bị nóng hay lạnh, ngột ngạt hay thoáng đãng… cũng chủ yếu ở cách bố trí cửa, cách tạo luồng đối lưu không khí. Cần cửa, cách tạo luồng đối lưu không khí. Cần nhà chuyên môn đảm bảo rằng ngôi nhà sau khi sửa hoặc xây mới phải tốt hơn nhà cũ về mặt không khí. Ngay cả khi các vị trí gắn máy lạnh, đặt quạt hút, nếu quá trình sửa dụng cảm thấy chưa ổn thì sửa nhà cuối năm là dịp xem xét bố trí lại từ ổ cắm, công tắc, cho đến vị trí máy lạnh, để đạt hiểu quả tốt hơn.

Thói quen thích “nhà cao cửa rộng” khiến các gia chủ ưa mở nhiều cửa, thậm chí mở tối đa ngoài mặt tiền để “đón tài lộc” nhiều hơn. Tuy nhiên ngôi nhà hiện đại nơi phố xá đông đúc ít được khoảng thiên nhiên che chắn bảo vệ như nhà truyền thống, hướng nắng hướng gió nhiều khi không thuân lợi, mở cửa tùy tiện dễ khiến không gian bên trong hứng chịu thêm đủ thứ tiếng ồn ào, bụi bặm, nắng gắt ùa vào nhà làm nhà mau xuống cấp, dễ bệnh tật. Việc làm mới nhà cửa liệu có khắc phục được tình trạng đó hay không, hay chỉ là đổi từ kiểu dáng này sang kiểu dáng khác?

thiet ke nha hai phong

Xây nhà mới liệu có phải là giải pháp tốt?

Kiểm tra có tính chuyên môn về hệ thống kỹ thuật, cụ thể là điện, điện lạnh, cấp và thoát nước, phòng cháy chữa cháy, an ninh kiểm soát, viễn thông và kết nối mạng… vì ngày nay các thiết bị cảm ứng, điều khiển thông minh phát triển rất nhanh khiến ngôi nhà bạn mau chóng bị bất cập, lạc hậu và thậm chí là “như thời kỳ đồ đá” nếu không kết nối tốt với hệ thống kỹ thuật.

Do đó, khâu khảo sát, đánh giá hiện trạng rất quan trọng, là cách nhìn lại để xem có cần làm mới hay không, hay chỉ đơn giản là dọn dẹp vệ sinh, giảm thiểu các phát sinh xấu trong quá trình cư ngụ. Nếu việc sửa nhà không giảm bớt  mùi bếp nấu, không giảm được ẩm mốc, không khiến nhà bạn thoải mái hơn, an toàn hơn, mà chỉ sơn phết màu sắc, đóng mấy tủ kệ… thì cần xem lại mục đích và cách thức, tránh lãng phí vô ích. Có ý kiến cho rằng chỉ sửa nhà thôi có gì mà to tát nhưng thực tế luôn chỉ ra rằng thà làm nhà mới hoàn toàn lại rõ ràng và dễ kiểm soát mọi thứ hơn khi không bị ràng buộc vào hiện trạng, đỡ vất vả hơn nhiều so với việc chỉnh sửa nhà cũ.

Còn về phần của Lê Thị Ngọc Minh - kiến trúc sư.

Nên quan tâm nhiều mặt

Cứ để ý mà xem, đến tháng 9 âm lịch sau tết trung thu là nhộn nhịp mùa sửa sang, tân trang nhà cửa hoặc xây nhà mới đi vào phần hoàn thiện. Có lẽ do tập quán đón năm mới trong ngôi nhà tinh tươm sạch sẽ nên hình thành quy luật “đến mùa là sửa” này. Tuy vậy, ngày càng nhiều ý kiến của giới trẻ cho rằng năm nào cũng phải dọn dẹp – sửa chữa nhà sao vất vả quá, nhà cũ rồi thì chỉnh sửa dọn dẹp mãi cũng chỉ đến thế! Ngược lại, cũng có ý kiến cho rằng sửa sang nhà cửa cuối năm mang ý nghĩa bảo trì duy tu và tránh xáo trộn không gian, khác với “đập ra làm lại”. Xét theo các tiêu chí lâu nay của nghề kiến trúc thì nên quan tâm theo các mặt sau:


Cải tạo nhà cần quan tâm đến những vấn đề gì?

 

Tiện dụng:

Ngôi nhà không phải là nơi tập hợp, phô trương đủ các loại ý tưởng. Khai thác tốt tính năng sử dụng không gian sẽ giúp ngôi nhà cân bằng hài hòa, hơn là cố gắng thay đổi chi tiết nào đó mà gây ảnh hưởng đến công năng tổng thế. Ví dụ như làm một quầy bar trong bếp chỉ vì thấy quầy bar ngoài quán hay hay thì sẽ chưa thực sự tiện dụng, nhưng nếu quầy bar đóng góp tích cực vào dây chuyền nấu – soạn – rửa vốn có, giúp bếp thêm chỗ bày đồ và ngồi ăn nhẹ… thì rất nên làm.

 

 Tiết giảm:

Sửa sang nhà cửa cần phù hợp với nhu cầu, điều kiện kinh tế, nếu không đáng phải trang trí cầu kỳ thì nên cân nhắc để tránh lãng phí không gian, vật liệu rất thích đáng, bền chắc mà vẫn rất giản dị theo quan điểm “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”. Ngày nay thế giới cũng khuyến khích việc khai thác hiệu quả vật liệu dễ kiếm, dễ gia công tại chỗ (vật liệu địa phương) hoặc tái sử dụng lại đồ cũ trong nhà một cách sáng tạo.

Kinh phí cho mỗi lần sữa chữa nhà cũng không phải là nhỏ.

Thẩm mỹ :  

 

Các chi tiết có thể giúp làm nên vẻ đẹp tổng thể, vì thế sửa chữa chỉ thuần túy vì diện tích hoặc công năng thì chưa cải tạo tích cực không gian. Ngôi nhà đẹp không mang tính nhất thời mà cần phải giữ vững vẻ đẹp qua thời gian, thuận tiện cho việc sử dụng và bảo trì sửa chữa. Cho nên sửa nhà và hoàn thiện cần quan tâm đến vật liệu để sau này không phải hối tiếc khi muốn tạo nên tính cách riêng, điểm nhấn bên trong cũng như ngoài nhà. Tức là nên có những chỗ “hy sinh công năng”, một chút đầu tư cho ý tưởng, kinh phí để có vẻ đẹp nổi bật chứ không chi hoàn toàn là “ăn chắc mặc bền”.

Ngoài ra, gia chủ cũng nên giữ được sự kiềm chế trong mua sắm vật dụng mới và biết “quy hoạch” lại đồ nội thất  cũ sao cho ngăn nắp, ít chi tiết thừa, sử dụng đồ nội thất có khả năng thay đổi linh hoạt hoặc đa năng. Các thành viên trong gia đình tùy theo lứa tuổi, giới tính, công việc, sinh hoạt… mà sắp xếp lại không gian riêng sao cho phù hợp, đưa cá tính và sự vui thích về trang hoàng nhà cửa vào nội thất nhiều hơn. Không gian ở không thể nở rộng ra thêm, do đó ta cần làm mới nhà cửa bằng sự chắt lọc và bài trí khéo léo, có chính phụ và trọng tâm, đem lại một không khí tươi tắn, tinh khôi cho nhà cửa vào dịp năm mới.

 

Theo Đỗ Ngọc Truyền - nhà báo

Cần lắng nghe và dung hòa

 

Tôi nhận thấy có nhiều khác biệt thuộc về văn hóa ứng xử theo các thế hệ gia chủ. Nhóm gia chủ cao tuổi như bố mẹ tôi lấy việc dọn nhà, sửa nhà cuối năm là đòi hỏi đương nhiên, năm nào cũng vậy không ít thì nhiều, thành ra hợp với kiểu sửa nhà bảo trì bảo dưỡng. Nhóm này tính toán chu đáo và đòi hỏi xây sửa nhà phải có ý tưởng thay đổi rõ rệt, đột phá. Còn nhóm gia chủ tuổi chừng 40-50 thì thiên về khẳng định đẳng cấp, nhu cầu gia tăng thì nhà cửa cũng phải chỉnh sửa cho phù hợp. Nhóm này tính toán chu đáo và đòi học hỏi xây sửa nhà phải có ý tưởng cho từng góc nhỏ cụ thể. Tôi tạm gọi là nhóm già làm việc với thầu, nhóm trung niên làm việc với kiến trúc sư bài bản, và nhóm trẻ thích các nhà thiết kế trẻ trung, phá cách, các phụ kiện trang trí bắt mắt và ưa thay đổi theo thời trang.

 thiet ke nha hai phong

Thiết kế sân vườn

Trong một gia đình hiện nay nếu có đủ cả 3 nhóm tuổi tác và sở thích kể trên thì sẽ gặp không ít mâu thuẫn trong quá trình sửa nhà hay xây mới. Ranh giới giữa sự tinh tế với phô trương, giữa chọn lọc và tham lam, giữa an toàn và mạo hiểm… nhiều khi lẫn lộn, như gia vị quá tay vào món ăn, thì sẽ vẫn là món ăn đó mà nuốt không trôi. Tôi thích các nhà thiết kế có cá tính nhưng cũng phải biết lắng nghe và dung hòa các ý kiến, nếu gia chủ làm gì lố thì phải biết phản biện điều chỉnh cho phù hợp, chứ đừng biến mình thành “công cụ thể hiện ý tưởng” cho gia chủ.

Dưới góc độ người thụ hưởng, tôi mong muốn các dịch vụ tư vấn – thiết kế hiện nay cần thêm những tương tác sâu và rộng hơn, cụ thể như:

Tư vấn về cảnh quan, sân vườn bao cảnh… vì nhiều nhà chỉ lo đắp đồ vào trong mà không có đầu tư cho ngoại cảnh, giếng trời, ban công hay sân trước, là những vị trí đối ngoại rất dễ “tốt khoe xấu che”. Một bậu cửa sổ, bậc thềm, sảnh vào cửa chính… vốn là nơi đón và tiễn khách chủ yếu của nhà, khi sửa chữa với ý tưởng tốt sẽ tạo lên sắc thái mới. Nếu các nhà chuyên môn toàn lo chuyện lớn, thì gia chủ chúng tôi chỉ biết đặt mấy chậu cây, treo thêm ngọn đèn, gắn hòn non bộ… để rồi bị kêu là sến, là cầu kỳ. Nếu quan tâm yếu tố chiếu sáng và âm thanh tương ứng thì các không gian đối ngoại chắc chắc sẽ hấp dẫn hơn nhiều, gián tiếp giúp cảnh quan chung tương đẹp hơn.

Tư vấn mua sắm vật dụng, thiết bị, phụ kiện tùy theo hoàn cảnh và phong cách sống cụ thể. Đây là chuyện đòi hỏi gia chủ phải có thời gian, tham khảo chọn lựa cân nhắc sao cho hài hòa, trang nhã, tránh lòe loẹt hay chưng đồ dày đặc. Nhà chuyên môn có kiến thức về tổ chức không gian, nhưng nếu tuổi đời và tuổi nghề chưa nhiều thì lại dễ động theo sự dẫn dắt của gia chủ. Theo tôi vai trò của truyền thông có tính chuyên môn khá quan trọng, có thể làm cầu nối tốt cho những ai đang băn khoăn trước chuyện sửa nhà. Đồng thời cần tránh kiểu tạo ra những “hiệu ứng truyền thông kiểu showbiz” tràn lan bình luận vô căn cứ, biến nhà thành cửa hàng trưng bày vật dụng thiếu kiểm soát.

 

 

 

Để được tư vấn thiết kế xây nhà bạn vui lòng liên hệ

 

Số điện thoại 0904112244

 

Facebook : Thiết kế nhà Hải Phòng

 

Tham khảo các mẫu thiết kế trực tiếp qua website : http://thietkenhahaiphong.vn

 

Các bài viết liên quan:

Nỗi khổ khi sửa nhà

Lợi ích của việc thiết kế nhà

 

8/10 3242 bài đánh giá
0904.112244
zalo icon